Đừng bao giờ mua Likes Facebook, trừ phi…

Khóa học Digital Guru của năm 2016 sẽ khai giảng vào ngày 07/05. Đăng ký ngay hôm nay và nhận ưu đãi giảm 10% học phí cùng cơ hội việc làm sau khi kết thúc khóa học.

Dự đoán doanh thu của Facebook trong năm 2016 nằm ở con số khoảng tầm 21 tỷ USD, chiếm khoảng 65% tổng con số chi tiêu cho quảng cáo mạng xã hội trên toàn thế giới. Tin tốt là ngân khố của Zuckerberg vẫn đang đổ vào các công tác từ thiện, tên lửa, công nghệ thực tế ảo, và áo hoodie xám!

Còn tin xấu thì lại nằm ở mức độ quảng cáo, khi mà phần lớn các chi tiêu quảng cáo đều đổ vào việc ‘mua Likes’ như hiện nay – Hay nói đúng hơn, là xây dựng một cộng đồng fans đông đảo trên Facebook.

Cần phải nói rõ rằng, đây không phải là một chiến lược tồi cho đến năm 2013. Trước năm 2013, lượt tiếp cận người dùng tự nhiên (organic reach) của Facebook cho các trang của doanh nghiệp tương đối khá cao. Nhưng năm 2016, mức tiếp cận tự nhiên này hiện nay ước tính chỉ dạo động từ 2-6% đối với hầu hết tất cả các trang.

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây đã đưa ra con số 10% cho organic reach, thế nhưng con số này vẫn còn đang gây tranh cãi giữa các chuyên gia. Dù sao đi nữa thì đây vẫn là một con số rất thấp, và có khả năng sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

Đối với nhiều tổ chức, điều này tự nhiên đã dẫn dắt họ đến việc đầu tư vào quảng cáo các bài viết để hiển thị tới người thích, và cứ thế tạo ra một công thức:

Trang doanh nghiệp mua Like để tạo cộng đồng + Doanh nghiệp chi trả để quảng cáo bài viết đến cộng đồng = $$$$$

Không quên đề cập đến việc chi phí quảng cáo Facebook có thể sẽ tăng cao trong tương lai.

Và thế là con số 50tr+ doanh nghiệp trên Facebook sẽ tăng trưởng đáng kể và 3tr+ các nhà quảng cáo sẽ nhân lên, tiếp tục làm trầm trọng thêm cái vấn đề nêu trên!

Giờ thì bạn thấy chiến lược mua Likes / Organic Reach thấp này như thế nào? Tôi đoán là không được hay cho lắm!

Phương tiện truyền thông mạng xã hội đang dần nhanh chóng trở thành một kênh truyền thông trả phí. Do đó, việc xây dựng những cộng đồng fan đông đảo ngày càng kém hấp dẫn khi kết hợp với organic reach thấp. Các doanh nghiệp sẽ cần khôn ngoan hơn trong việc đầu tư vào các khoảng chi tiêu khuyến khích khán giả mục tiêu dịch chuyển từ kênh trả phí (Facebook, Insta, Twitter, v.v…) sang những kênh Sở hữu (websites, apps, databases, v.v…) – Một điểm đã từng được nhấn mạnh bởi Forrester Research trong nghiên cứu của họ từ cách đây 2 năm!

Và, quay lại với chủ đề ban đầu, có bối cảnh nào là hợp lý để mua Facebook Likes?

Vâng, khi và chỉ khi nó được sử dụng như là một bước đệm trong bảng kế hoạch đa tầng để tăng lưu lượng truy cập vào các kênh sở hữu! Bởi sau hết tất cả, nghiên cứu cho thấy rằng, tỷ lệ click vào (click-through-rate) của một người thích trang cao gấp 3 lần, trong khi chi phí trung bình cho mỗi click (cost per click) chỉ khoảng một nửa.

Như vậy có nghĩa là, việc mua một Like phải là phương tiện để đạt đến đích, chứ bản thân nó không phải là đích đến!

Học cách tạo dựng một chiến lược Facebook trong khóa học Digital Guru vào tháng 5 sắp tới!

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Vietnam Digital Academy

Source: James Fitzgerald