Ngành Digital Content đang phát triển mạnh mẽ, và đồng thời cũng lắm vấn đề

Phát triển ngành Digital Content (Nội dung số) là một chính sách đúng đắn, vì nó có thể tận dụng hết những khía cạnh cạnh tranh của người lao động Việt. Thế nhưng ngành Digital Content này cũng cần phải đối mặt với những vấn đề phát sinh từ đó.

Theo Sách Trắng CNTT được Bộ Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông phát hành thì doanh thu ngành Digital Content đã tăng từ $480 triệu năm 2008 lên $1.4 tỷ USD trong năm 2014, tương đương với mức tăng trưởng là 20% mỗi năm.

Có khoảng 4,500 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Digital Content trên cả nước, tạo ra hơn 70,000 việc làm với năng suất tương đương $20,000 USD/đầu người mỗi năm.

Mỗi nhân viên làm trong ngành Digital Content nhận được mức thu nhập trung bình tương đương $5,200 USD mỗi năm, cao nhất trong 3 lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin. 

Trong giai đoạn đầu phát triển 2003 - 2008, thị trường được thống lĩnh bởi các nội dung số trên mạng di động như nhạc chuông, trò chơi, hình ảnh động, hình nền, và các nội dung thông qua tin nhắn SMS và MMS (tin nhắn đa phương tiện)

Ngày nay, với sự phát triển của mạnh mẽ của Internet, những sản phẩm nội dung số trở nên phong phú và đa dạng hơn, bao gồm các trò chơi trên máy tính, trò chơi di động, nghe nhạc trực tuyến, giáo dục trực tuyến, và sách online. 

Các chuyên gia tin rằng, Việt Nam là một miền đất hứa đối với các nội dung số, bởi: dân số Việt Nam đã vượt qua mốc 90 triệu người với tỷ lệ dân số trẻ rất cao - cũng là những người có nhiều nhu cầu tiêu thụ nội dung số nhiều nhất; thứ hai, sự bùng nổ của ngành viễn thông và internet trong suốt 10 năm qua đã tạo ra thị trường tiềm năng cho ngành digital content phát triển.

Đến cuối tháng Sáu năm 2015, Việt Nam có khoảng 38 triệu thuê bao 3G, 8.5 triệu thuê bao internet băng thông rộng và 10 triệu thuê bao truyền hình cáp.

Tuy nhiên, để mở rộng đường cho ngành công nghiệp nội dung số phát triển, vẫn cần có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Các sản phẩm trong ngành digital content có liên quan mật thiết đến rất nhiều ngành nghề khác, từ những ngành cần nhiều chất sáng tạo như phát triển trò chơi đa phương tiện, phim ảnh và truyền hình kỹ thuật số, âm nhạc và đồ họa, đến các lĩnh vực như số hóa, lưu trữ, và xử lý nội dung.

Ngành digital content cũng đồng thời liên quan đến các dịch vụ phân phối, chia sẻ nội dung và phần mềm xử lý kỹ thuật số. Mỗi sản phẩm digital content đều được giám sát bởi các cơ quan quản lý nhà nước, bao gồm cơ quan quản lý nội dung, cơ quan tác quyền, và cơ quan quản lý thương mại điện tử.

Các nhà phân tích cho rằng có rất nhiều vấn đề trong việc thực hiện các chính sách ưu đãi doanh nghiệp phát triển nội dung số do Chính phủ ban hành

Trong khi việc tạo ra ưu đãi cho các công ty phần mềm khá dễ dàng, thì thực hiện các chính sách này cho các công ty thuộc ngành digital content lại vô cùng khó khăn bởi tính đa dạng và quá trình sản xuất khác nhau của nó. 

Vi phạm tác quyền cũng được đề cập đến là một vấn đề gây cản trở đến việc phát triển ngành digital content.

Nguyen Chi
(Theo Vietnamnet Bridge)

[Case Study] Khách hàng tìm thấy giun chết trong gói thực phẩm và cách xử lý thông minh của cả 2 phía

[Case Study] Khách hàng tìm thấy giun chết trong gói thực phẩm và cách xử lý thông minh của cả 2 phía

Anh chàng Chăm Sóc Khách Hàng (may mắn) có thể được giải "chăm sóc khách hàng" của năm nhờ vào lời hồi đáp tuyệt vời cho một lời phàn nàn vô cùng thú vị (và khéo léo) của một vị khách hàng...

Đại học Quốc Tế ERC và Vietnam Digital Academy hợp tác để nâng cao kỹ năng thực hành tiếp thị kỹ thuật số

Đại học Quốc Tế ERC và Vietnam Digital Academy hợp tác để nâng cao kỹ năng thực hành tiếp thị kỹ thuật số

Trường Đại học Quốc tế ERC (ERC) và Vietnam Digital Academy (VDA) hôm nay công bố quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) của nhân sự tại Việt Nam thông qua các khóa học thực hành ngắn hạn bổ trợ cho chương trình cử nhân quốc tế của ERC.